พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ 2560 โพสผิดที่ เม้นผิดทาง ติดตารางไม่รู้ตัว

พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ 2560 โพสผิดที่ เม้นผิดทาง ติดตารางไม่รู้ตัว

ชาวโซเชี่ยวทั้งหลาย เม้นเพลินก็อย่าเผลอลืมตัว จะพิมพ์อะไรก็ต้องระวังกันให้มากขึ้น ดีไม่ดีได้ไปแชทในคุกนะจ้า ตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ 2560 ที่จะประกาศใช้ 2560 นี้ ก่อนหน้านี้ก็มีกระแสการต่อต้านมาประปราย แต่ในที่สุดก็คลอดออกมาจนได้ มีหลายประเด็นที่มีข้อสังเกตดังนี้

ระวังการ post / comment / share ให้มากขึ้น

ในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับ การรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ ความปลอดภัยสาธารณะ ความมั่นคงในทางเศรษฐกิจของประเทศ หรือโครงสร้างพื้นฐานอันเป็นประโยชน์สาธารณะ ซึ่งก็มีความเห็นว่ากว้างเหลือเกิน ต่อไปจะเม้าได้เรื่องดารา หมาแมว รึป่าว ใครจะกล้าแสดงความเห็นขัดแย้งต่อต้านรัฐบาลก็อาจจะไม่กล้า อย่างการก่อสร้างโรงไฟฟ้า หรือเหมืองถ่านหิน ใครจะไปสู้ แต่ก็ยังดีอย่าง ที่ตัดเรื่องพวกหมิ่นประมาทออกไปอยู่เป็นกฎหมายอื่น ไม่พ่วงมารวมพรบ.คอมพิวเตอร์ฯ

เจ้าของเว็บไซต์ ต้องลบข้อมูลเหล่านั้น ไม่งั้นรับโทษเช่นกัน

หากท่านเป็นผู้ให้บริการเว็บไซต์ แหล่งโซเชี่ยว ก็ต้องรับผิดชอบลบข้อความเหล่านั้น หากไม่ลบภายใน 3 วันหลักจากได้รับแจ้ง จะมีความผิดด้วย ในจุดที่งงคือ ทีนี้ใครเป็นคนแจ้งให้ลบก็ต้องลบ ถ้าเราเป็นทีมรัฐบาล ไม่ชอบใจคอมเม้นฝ่ายตรงข้าม ก็ไปสั่งให้ลบได้เลย อ้าวว ง่ายเลย แล้วเจ้าของเว็บก็ต้องเก็บข้อมูลย้อนหลังอย่างน้อยประมาณ 3 เดือน หรืออาจโดนคำสั่งให้เก็บย้อนหลังมากกว่านั้นก็ได้แต่ไม่เกิน 2 ปีด้วย

ข้อมูลลับต่างๆ ที่ถูกเข้ารหัสไว้ รัฐมนตรีมีอำนาจไปตรวจสอบดูได้

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม มีอำนาจเข้าถึงข้อมูลที่ถูกเข้ารหัส HTTPS (เว็บที่ปลอดภัยสำหรับการซื้อ การกรอกบัตรเครดิต) ความลับจะไม่เป็นความลับอีกต่อไปภายใต้ราชอาณาจักรไทย

เสริมภาคเอกชนร่วมเป็นคณะกรรมการ

แต่ก็มีข้อปรับปรุงที่ได้รับเสียงปรบมืออยู่บ้างคือ ให้ภาคเอกชนเข้ามาในคณะกรรมการกลั่นกรองข้อมูลคอมพิวเตอร์ 3 ใน 9 คนต้องมาจากผู้แทนภาคเอกชนด้านสิทธิมนุษยชน ด้านสื่อสารมวลชน ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือด้านอื่นที่เกี่ยวข้อง

จะทำการตลาดทางอีเมล ต้องมีช่อง unsubscribe ด้วย

ใครจะทำการตลาดออนไลน์ทางอีเมล แชท เอสเอ็มเอส หรือแม้แต่ฝากร้านทางไอจี การส่งนั้นต้องไม่สร้างความรำคาญให้แก่ผู้รับ และต้องมีข่องทางให้ปฏิเสธการรับอีเมลเหล่านั้นได้ หากมีข้อความไม่รับหรือปฏิเสธข้อมูลเหล่านั้นแล้ว แต่ยังได้รับ ผู้ส่งมีความผิด ถูกปรับ 200,000 บาทต่อครั้ง

การปรับปรุงพรบ.คอมพิวเตอร์ใหม่นี้ ผู้ร่างมีเจตนารมณ์ที่ดีในการปราบปรามและป้องกันผู้กระทำความผิดบนโลกออนไลน์ เป็นการแก้ไขจากร่างเดิมที่ไม่สมบูรณ์ บนพื้นฐานของปัญหาในอดีต แต่ก็เข้าใจได้ว่าก็เป็นการยากที่จะร่างกฎหมายให้ไร้ที่ติ สำคัญอยู่ที่คนที่มีอำนาจต่างๆ ในกฎหมายฉบับนี้จะไม่ใช้อำนาจในทางที่ผิด และเราก็ต้องช่วยกันตรวจสอบพวกเขาเหล่านั้น ไม่ให้อาศัยช่องว่างทางตัวอักษร มากระทำหน้าที่เกินกว่ากฎหมายกำหนดไว้ได้

ที่มา

ลองอ่านเรื่องนี้ด้วยสิ