รู้เวลาจาก นาฬิกาชีวิต (Biological Clock)

แต่ละคนใช้เวลาต่างกันตามใจตัวเอง บางคนนอนดึกตื่นเที่ยง บางคนนอนเร็วตื่นเช้า แต่จริงๆ แล้วร่างกายมีเวลาเป็นของตัวเองเหมือนกัน คือ นาฬิกาชีวิต บางวันเรากินไม่ข้าวเช้า แต่ลองถามร่างกายมั่งมั้ยว่าหิวป่าว

โดยปกติร่างกายของเราจะปรับกลไกการทำงาน เป็นไปตามวงจรของวัน กลางวันและกลางคืน ผู้สั่งการนี้อยู่ในสมองชื่อไฮโปธาลามัส ตั้งอยู่ที่ suprachiasmatic nucleus(SCN) หากเราใชีชีวิต ตามเสียงร่างกาย สอดคล้องกับสภาวะแวดล้อมได้ ย่อมทำให้การทำงานของร่างกายเป็นปกติ ชะลอความชรา และป้องกันการเกิดโรคต่างๆ ได้

PM

AM

ลำไส้เล็กทำงาน ไม่ควรทานอาหาร เพื่อให้ลำไส้ทำงานได้เต็มที่ ช่วงนี้สมองซีกขวาทำงานได้ดี

หัวใจทำงาน ทำหน้าที่สูบฉีดเลือดและสารอาหารไปเลี้ยงทั่วร่างกาย ควรพักผ่อน ไม่เครียด

กระเพาะปัสสาวะทำงาน 17.00 น. เป็นช่วงที่หลอดเลือดหัวใจและกล้ามเนื้อในร่างกายมีความแข็งแรง จึงควรออกกำลังกาย ให้เหงือออก ไม่ควรอั้นปัสสาวะ

ตับทำงาน เพื่อกำจัดสารพิษในร่างกาย เก็บน้ำตาลในรูปไกลโคเจน ห้ามกินอาหาร โดยเฉพาะอาหารหวานจัด เวลา 2.00 น ร่างกายจะหลั่งเมลาโทนินได้สูงสุด ควรนอนหลับให้สนิท

ไตทำงาน กรองของเสียออกจากเลือด รักษาสมดุลในร่างกาย ช่วง 18.30 น. ระดับความดันเลือดจะเพิ่มขึ้นสูงสุด และ ช่วงนี้จึงควรดื่มน้ำสะอาด ไม่ควรดื่มน้ำเย็น ควรพักผ่อน ไม่เครียด

ปอดทำงาน ควรตื่นนอน รับอากาศบริสุทธิ์และออกกำลังกาย เพื่อให้ระบบหายใจได้ทำงานได้เต็มที่ และเซลล์ต่างๆ รวมถึงสมอง ได้รับออกซิเจน อุณหภูมิร่างกายลดต่ำลง ควรทำร่างกายให้อบอุ่น

เยื่อหุ้มหัวใจทำงาน ควรสวดมนต์ นั่งสมาธิ เพื่อให้หัวใจทำงานน้อยลง

ลำไส้ใหญ่ทำงาน ควรขับถ่าย ถ้าไม่ถ่ายร่างกายจะดูดซึมของเสียเข้าสู่ร่างกาย เลี้ยงสมอง ส่งผลให้เกิดร่อยเหี่ยวย่นบนใบหน้า กระบวนการคิดไม่มีประสิทธิภาพ ดื่มน้ำอุ่น 2 แก้วหรือน้ำผสมน้ำผึ้งและมะนาว เพื่อกระตุ้นการขับถ่าย

ระบบหายใจ ระบบย่อยอาหาร ระบบขับถ่าย ทำงาน ร่างกายปรับสมดุลความร้อน ควรทำร่างกายให้อบอุ่น ไม่ควรอาบน้ำเย็น จะเจ็บป่วยง่าย ร่างกายจะเริ่มหลั่งเมลาโทนิน ช่วงนี้จึงเป็นช่วงที่ควรนอนหลับพักผ่อน หากยังไม่นอน อาจทำให้เป็นโรคความดันโลหิตสูง ภูมิคุ้มกันบกพร่อง เบาหวาน โรคหัวใจ

กระเพาะอาหารทำงาน ร่างกายต้องการพลังงาน ดังนั้นควรรับประทานอาหารเช้า เนืองจากร่างกายจะสามารถดูดซึมและย่อยอาหารได้ดี หากไม่กินข้าวเช้า จะทำให้หัวใจทำงานหนัก เพื่อสูบฉีดเลือดเข้าสู่ร่างกาย

ถุงน้ำดีทำงาน เพื่อเก็บน้ำดีที่ได้จากตับและส่งน้ำดีมาช่วยย่อยไขมันที่ลำไส้เล็ก ควรนอนหลับ

ม้ามและตับอ่อนทำงาน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน กำจัดเม็ดเลือดแดงที่เสื่อมสภาพ ส่วนตับอ่อนจะผลิตเอนไซม์มาช่วยย่อยอาหารที่ลำไส้เล็ก สมองจะตื่นตัว เหมาะแก่การทำกิจกรรม คิดวิเคราะห์ ไม่ควรนอนหลับ

ที่มา
  • บ้านสุขภาพล้างพิษตับ. ตารางเวลา-นาฬิกาชีวิต. [online] Available from:http://xn--22ck6bneezbp5c6bf3hdec0b1d5sja.blogspot.com/2013/05/body-cloak.html
  • เคท. ดูแลร่างกายตามจังหวะนาฬิกาชีวิต. [online] Available from:http://www.momypedia.com/article-6-35-136/ดูแลร่างกายตามจังหวะนาฬิกาชีวิต/
  • Infographic Thailand. นาฬิกาชีวิต สุขภาพดีได้ง่ายๆ เริ่มต้นได้ที่ตัวเอง [online] [cited 2014 Jul 31] Available from:http://infographic.in.th/infographic/นาฬิกาชีวิต สุขภาพดีได้
© Copyright 2016-2019 Infocraftic.com. All Right Reserved. Design infographic and website by Crave A Craft