หากไลฟ์สไตล์หน้าจอยังเหมือนเดิม ที่เพิ่มเติมคือโรคร้าย

หากไลฟ์สไตล์หน้าจอยังเหมือนเดิม ที่เพิ่มเติมคือโรคร้าย

ชีวิตของเราทุกวันนี้ หลีกไม่พ้นการใช้งานผ่านหน้าจอ นั่งทำงานนานๆ ซื้อข้าวซื้อขนมมากินที่โต๊ะ กินข้าวไม่ตรงเวลา ถ้ายังมีวิถีชีวิตนี้ คงหนีไม่พ้นโรคยอดนิยมชาวออฟฟิต

จ้องจอนานๆ ทำงานหนักๆ

สายตาสั้น ตาพร่ามัว ต้อหิน

จ้องมองคอมพิวเตอร์นานๆ เล่นมือถือในที่มืด ปิดไฟดูโทรทัศน์ ตาเราได้รับอันตรายจากแสงสีฟ้าหรือแสงสีน้ำเงิน ทำลายกระจกตาและจอประสาทตา มากกว่าแสงสีอื่น

โรคเครียด นอนไม่หลับ

ด้วยเทคโนโลยีที่ช่วยให้เราทำงานที่ไหนก็ได้ บางทีก็กลายเป็นว่าเราทำงานตลอดเวลา ดึกๆดื่นๆ ยังได้รับไลน์จากหัวหน้าเรื่องงาน จนส่งผลให้เกิดความวิตกกังวล เครียด คิดตลอดเวลา จนเลยเวลานอน หากนอนไม่หลับบ่อยครั้ง ย่อมส่งผลต่อชีวิตประจำวัน อ่านวิธีแก้ปัญหานอนไม่หลับ

ไมเกรน

ปวดหัวเรื้อรัง มักเป็นอย่างต่อเนื่อง หายขาดได้ยาก จะมีอาการปวดที่ขมับด้านหน้าศรีษะหรือต้นคอ มักเกิดจากความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย สูบบุหรี่ กินเหล้า

กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

สาเหตุจากการจากอั้นปัสสาวะ เพราะต้องนั่งทำงานนานๆ จนไม่มีเวลาไปเข้าห้องน้ำ ห้องน้ำอยู่ไกล หรือกำลังอยู่ในระหว่างการประชุม แม้แต่การเดินทางเป็นเวลานานๆ ทำให้เชื้อแบคทีเรียเข้าไปทางท่อปัสสาวะทำให้เกิดการอักเสบ

นั่งผิดท่า

นิ้วล็อก มือชา เอ็นอักเสบ

จับเม้าส์เล่นคอมในท่าเดิมนานๆ โดยเฉพาะการใช้ trackpad บน laptop เกร็งกล้ามเนื้อ หรือมีการใช้งานนิ้วที่ถนัดในท่าซ้ำๆ กล้ามเนื้อเลยกดทับเส้นประสาท เกิดพังผืด ทำให้ปวดปลายประสาท นิ้วล็อกได้ ให้ลองหาลูกบอลเล็กๆ นุ่มๆ มาบีบเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้กล้ามเนื้อเกร็ง

ปวดหลังคอไหล่ ออฟฟิตซินโดรม

มักเกิดจากการนั่งทำงานผิดท่า นั่งหลังงอ หลังไม่พิงพนักเก้าอี้ ต้องโน้มตัวไปด้านหน้า เป็นเวลานานๆ จอคอมอาจจะอยู่ไกล ไม่พอดีกับสายตา เลยต้องโน้มตัวไปข้างหน้า แขนไม่วางบนโต๊ะทั้งแขน ขยับแค่ข้อมือ กล้ามเนื้อเกิดอาการตึง ก่อให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออักเสบได้ หรือแม้แต่การใส่รองเท้าส้นสูงบ่อยๆ ก็มีผลต่อกระดูกสันหลังด้วย

กินอาหารไม่มีประโยชน์

กรดไหลย้อน

เป็นความผิดปกติของหูรูดหลอดอาหาร ปวดแสบปวดร้อนกลางอกด้านซ้าย อาหารไม่ย่อย จุกคอหอย สาเหตุเกิดจากการรับประทานอาหารไม่ตรงเวลา เคี้ยวอาหารไม่ละเอียด เครียดจนอาหารไม่ย่อย ทานอาหารเสร็จแล้วนอนเลย

นิ่วในถุงน้ำดี

นิ่วคือก้อนกลมๆ สีเข้ม เป็นผลึกหินปูน (แคลเซียม) หรือคอเลสตอรอลที่มีอยู่ในถุงน้ำดี เป็นผลมาจากการไม่สมดุลในถุงน้ำดี หากก้อนเหล่านี้ไปอุดถุงน้ำดี จะทำให้เป็นถุงน้ำดีอักเสบหรือถ้าค้างในถุงน้ำดีนานๆ จะเป็นมะเร็งถุงน้ำดี เกิดการกินอาหารที่มีคอเลสตอรอลสูง อาหารมัน อาหารทอด เช่น Pizza ไก่ทอด โดนัท ขนมปัง

ความดันโลหิตสูง

พบส่วนมากในผู้สูงอายุ 40-50 ปี อาจเนื่องจากกรรมพันธุ์ประมาณ 30-40 % ส่วนใหญ่เป็นคนอ้วน เกิดจากโรคอ้วน ความเครียด การรับประทานอาหารรสเค็ม เพราะเกลือทำให้ผนังหลอดโลหิตแดงตึงตัวเพิ่มขึ้น ทำให้ความดันเลือด Diastolic สูงขึ้น การสูบบุหรี่ ดื่มเหล้า จะส่งผลให้หลอดเลือดขยายตัว การไหลเวียนของโลหิตเร็วและแรงขึ้น

โรคอ้วน

เกิดจากอาหารที่รับประทานไม่มีคุณค่าทางอาหารเพียงพอ หนักแป้ง ไขมันทรานส์สูง คอเลสตอรอลสูง ใยอาหารต่ำ เกินความจำเป็นของร่างกาย และไม่ได้ออกกำลังกาย โรคอ้วนยังเป็นปัจจัยเสี่ยงก่อให้เกิดโรคร้ายแรงอื่นๆ ตามมา

อาหารมีผลสำคัญต่อร่างกาย โรคอ้วนเป็นสาเหตุเบื้องต้นของโรคร้ายอื่นๆ อีกเยอะแยะ เราจึงควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ clean food

ที่มา

ลองอ่านเรื่องนี้ด้วยสิ