วิธีการย้อมผ้า ง่ายๆ สไตล์แม่บ้าน

วิธีการย้อมผ้า ง่ายๆ สไตล์แม่บ้าน

เสื้อผ้าสีดำแม้จะมีวางขายอยู่ทั่วไป แต่การย้อมผ้าเองก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย infocraftic มีวิธีการย้อมผ้าง่ายๆ มาฝากให้ลองไปใช้กันในครัวเรือน

ก่อนย้อมผ้า

หาเสื้อผ้าที่สามารถย้อมได้ โดยควรอยู่ในสภาพดี ไม่เก่าจนเกินไป เนื้อผ้าจะบางไม่สามารถย้อมแล้วสีติดทนได้ จากนั้นหาซื้อสีย้อมผ้า และศึกษาว่าหากต้องการได้สีเข้มระดับที่ต้องการ ควรใช้สีกี่ซอง ใช้ได้กับผ้ากี่กิโลกรัม เพื่อให้ได้สีสม่ำเสมอคงทนต่อเนื้อผ้า จากนั้นหาผ้าตามปริมาณที่ระบุ แต่กะโดยประมาณน้ำเมื่อนำผ้าลงย้อม แล้วท่วมผ้าเล็กน้อย

สีย้อมผ้า โดยปกติ หากยิ่งต้องการสีเข้ม ต้องยิ่งเพิ่มปริมาณสีย้อมผ้า ผ้าไนล่อน ใช้สีย้อมย้อมร้อน ผ้าฝ้ายผ้าไหม ใช้สีย้อมร้อน หรือสีย้อมเย็นก็ได้

นอกจากนี้มีผ้าบางประเภทที่ไม่ควรนำมาย้อม ได้แก่ ผ้าที่ผ่านกรรมวิธีพิเศษ เช่น ผ้าร่ม ผ้าที่ต้องซักแห้ง ผ้าร่ม ผ้าโพลีเอสเตอร์ (Polyester) ผ้าอะครีลิค (Acrylic) ผ้าอะซิเตท (Acetate) 100% หรือแม้แต่ผ้าเปื้อนน้ำยาฟอกสี เพราะสีไม่สามารถซึมเข้าเส้นใยได้

ทำความสะอาดผ้า

ผ้าที่จะใช้ย้อม ห้ามเปื้อนคราบสิ่งสกปรก จึงต้องนำมาซัก หรือนำผ้ามาต้มกับผงซักฟอก โดยอาจเติมโซดาไฟ 1-2 กรัม ต่อน้ำ 1 ลิตร ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที

เตรียมผ้าและสีย้อมผ้า

นำผ้าจุ่มน้ำหมาดๆ เพื่อให้ดูดซึมสีได้สม่ำเสมอ และนำสีย้อมผ้าละลายกับน้ำร้อนเตรียมไว้

เมื่อน้ำผ้าลงย้อม

นำกะละมังย้อมผ้าขึ้นตั้งไฟ ใส่ผ้าลงไป หมั่นกลับผ้าบ่อยๆ หลังจากนั้น 20 นาที เร่งความร้อนให้น้ำร้อนจัด เติมเกลือ 20 กรัม เพื่อให้สีติดทน ไม่ด่าง จากนั้น 30 นาที ยกผ้าขึ้นผึ่งลม ให้น้ำหมาดๆ สักพักค่อยนำผ้าล้างน้ำให้สะอาด จนน้ำล้างใส แต่อย่าลืมก่อนนำมาสวมใส่ควรนำไปซักก่อน แยกซักจากเสื้อผ้าปกติ วิธีที่นำมาเสนอนี้เป็นวิธีง่ายๆ สีอาจไม่คงทนต่อการซัก จะให้ดีต้องใส่น้ำยากันสีตกหรือน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ แช่ไว้ 20 นาที นำขึ้นผึ่งไม่ต้องล้างน้ำ

อย่างไรก็ตาม นอกจากการแต่งกายด้วยชุดสีดำจะเป็นการแสดงออกถึงความรักที่เรามีต่อพ่ออันเป็นที่รัก แต่การน้อมนำพระราชดำรัศ และสานต่องานโครงการพระราชดำริ ให้มีสืบเนื่องต่อไป รวมถึงนำมาปรับใช้กับแนวทางการดำเนินชีวิต ย่อมเป็นการแสดงออกที่ดีที่สุด ไม่เพียงแต่เพื่อให้พ่อนอนหลับอย่างหมดห่วง แต่เพื่อแผ่นดิน และคนไทยทุกคน ที่ยังมีลมหายใจอยู่ต่อไป

ที่มา

ลองอ่านเรื่องนี้ด้วยสิ