ลดคอ(เรสตอรอล) โล๊ะไข่(แดง) ช่วยได้จริงหรือไม่

ลดคอ(เรสตอรอล) โล๊ะไข่(แดง) ช่วยได้จริงหรือไม่

เที่ยงและ ได้เวลาพักกินข้าวซะที แต่เบื่ออะ คิดอะไรไม่ออก งั้นกินข้าวไข่เจียวและกัน เอ..ว่าแต่กินกี่ฟองดีอะ กินสองฟองดีมะ จำได้ว่าแม่สั่งไว้ อย่ากินไข่แดงเยอะ มันมีคอเลสตอรอลสูงด้วย อายุก็ไม่ใช่น้อย เอาไงดีละ หาคำตอบดีกว่า

ไข่หนึ่งฟองให้คุณค่าทางอาหารหลายอย่าง ได้แก่ โปรตีน 6-7 กรัม เทียบได้กับเนื้อสัตว์ 2 ช้อนโต๊ะ ให้พลังงาน 80 กิโลแคลอรี่ แล้วแต่ขนาดของไข่ นอกจากนี้ยังเต็มไปด้วยวิตามิน A, B1, B2, B5, B12, D, E, สังกะสี แคลเซีย ฟอสฟอรัส ไธอามีน เซเลเนียม โพแทสเซียม แมกนีเซียม โซเดียม

ไข่ขาว (egg white)ให้โปรตีนสูง ส่วนพระเอกวันนี้ ไข่แดง (egg yoke) มีโคลีน (Choline) และเลซิติน (Lecithin) บำรุงต่อสมอง ระบบประสาท วิตามิน A ลูธิน ซีแซนทีน ไอโอดีน วิตามิน B1 เหล็ก โอเมก้า 3 โฟเลต ประเด็นของมันอยู่ที่มีคอเลสตอรอลด้วย สูงจริง ยอมรับ แต่ว่ามันเป็นคอเลสเตอรอลที่ดี (High-density lipoprotein : HDL) ต่างหาก

คอเลสตอรอลจำเป็นต่อร่างกาย เป็นส่วนของฮอร์โมนเพศ เซลล์ประสาท ร่างกายผลิตเองได้อยู่แล้ว แต่จะให้มันทำงานหนักทำไม ก็กินเข้าไปสิ อีกอย่างโรคไขมันในเลือดสูง เบาหวาน หัวใจ อะไรก็แล้วแต่ที่กลัวๆ อะ คอเลสตอรอลในไข่่ไม่ใช่สาเหตุของโรคเหล่านั้น มันอยู่ไข่มันทรานส์ พวกของทอด น้ำมันดำๆ น้ำตาล เหล่านั้นมากกว่า

ถ้าจะกินไข่ให้คลีน ก็กิน ไข่ต้ม ไข่ตุ๋น คอเลสตอรอล 70 ไข่ดาว 120 ไข่เจียว 240 แหน่ะ จะให้ดีก็เจียวเองแล้วใส่น้ำมันน้อยๆดีกว่า

แม้คอเลสตอรอลในไข่แดงจะเป็นชนิดดี แต่คนที่มีเยอะในร่างอยู่แล้วก็ไม่ควรกินอยู่ดีอะนะ ดังนั้นกินดีไม่ดี ไม่ได้อยู่ที่อายุ อยู่ที่สภาพร่างต่างหาก ว่าเป็นโรคไขมันในเลือดสูงมั้ย เด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี ก็สามารถทานไข่แดง คลุกข้าวได้ เด็ก 6 เดือนขึ้นไป จนคนแข็งแรง ร่างกายปกติ รับประทานได้วันละฟอง คนที่เป็นโรคอ้วน โรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง วันเว้นวัน สัปดาห์ละ 2-3 ฟอง

เคยมีความเชื่อว่าไข่ดิบสิดี ความจริงแล้วไม่ใช่ เชื้อโรคจะติดอยู่ที่ไข่ขาว ถ้าไข่ขาวไม่สุกจะขัดขวางการดูดซึมไบโอติน ย่อยยาก นำสารอาหารไปใช้ได้ไม่เต็มที่ เคล็ดลับของการรับประทานไข่คือ ควรทานคู่กับผัก จะช่วยดูดซึมคอเรสตอรอลส่วนหนึ่งที่อยู่ในไข่ และไม่ควรทานอาหารเชื้อเชิญคอเลสตอรอลต่อ อย่างข้าวขาหมูพิเศษไข่ ต่อด้วยปลาหมึกปิ้ง ก็ไม่ควร เพิ่มการออกกำลังกายด้วยก็จะครบสูตรชีวิตคลีน

เวลาไปกินข้าวตามร้านข้าวแกง ส่องหน่อยร้านไหนไข่สด สังเกตไข่จะจับตัวเป็นก้อนวุ้นนูน เด้งๆเลย ถ้าเป็นไข่เก่า ไข่ขาวปนๆกับไข่แดง เหมือนไข่แดงใหญ่ขึ้น แยกไม่ค่อยออก แสดงว่าองค์ประกอบภายในไม่จับตัวเป็นก้อนวุ้น ส่อพิจารณาในคราวต่อไป

ไข่จะเก็บให้ได้นานๆ ต้องตั้งไข่เป้ามนลงรับน้ำหนัก ช่วยลดการคายน้ำ และก็าซคาร์บอนไดออกไซด์ ออกจากไข่จากช่องอากาศปลายด้านป้าน ช่วยให้เก็บได้ประมาณ 1 เดือน ส่วนช่องเก็บไข่ลองทดสอบก่อนว่าไม่ชื้นกว่าช่องอื่นทั่วไป จึงจะเวิค

ที่มา

ลองอ่านเรื่องนี้ด้วยสิ