ซินแสโชกุน ทัวร์ญี่ปุ่น วุ่นยกแชร์ลูกโซ่

ซินแสโชกุน ทัวร์ญี่ปุ่น วุ่นยกแชร์ลูกโซ่

ซินแสโชกุนทำเอาสุวรรณภูมิแทบเปลี่ยนเป็นสนามหลวง เป็นใครก็คงไม่อยากโดนแบบนี้ ตั้งใจจะไปเที่ยวญี่ปุ่นทั้งที แต่ดันโดนเท หากไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ เราจึงควรรู้ว่าแชร์ลูกโซ่ภายใต้หน้ากากขายตรงนั้นเป็นอย่างไร

แชร์ลูกโซ่ (Pyramid scheme, Ponzi scheme)

ผลตอบแทนสูงปริ๊ด

เราจะสังเกตแชร์ลูกโซ่ได้อย่างหนึ่งคือ มักจะอ้างถึงผลตอบแทนแบบเว่อๆ ดับเบิ้ลๆ แถมส่งตรงเวลา บอกว่าจะเอาเงินไปลงทุนในธุรกิจ หรือทรัพย์สินบางอย่าง ได้กำไรมหาศาล ได้แล้วจะนำมาแบ่งเป็นผลตอบแทนคืนสู่สมาชิกให้คนอยากรวยได้มโนไปยาวๆ

ค่าสมัครแพงเว่อ เน้นฐานสมาชิกเพื่อเก็บค่าสมัคร

เน้นการหาสมาชิกเพิ่ม ไม่เน้นขายสินค้า หรือใช้สินค้าไว้บังหน้า หลอกว่าตัวเองทำธุรกิจขายตรง มีการเก็บค่าสมาชิกหรือค่าสินค้าในจำนวนที่สูง เพื่อระดมทุนเอามาหมุนเวียนจ่ายให้สมาชิกเดิม แล้วจูงใจให้สมาชิกเดิมไปหาสมาชิกใหม่เพิ่มไปอีก ให้ผลตอบแทนแก่สมาชิกในช่วงต้น แต่พอได้เงินจำนวนตามที่ต้องการ หรือหาเงินมาจ่ายสมาชิกได้ไม่หมด หรือแม้แต่หาสมาชิกมาหมุนเงินไม่ได้ ก็จะปิดบริษัทหนีไป

ไม่เน้นขายสินค้า

ข้อสังเกตหนึ่งส่อถึงแชร์ลูกโซ่ คือ สถานประกอบการมักเป็นเพียงสำนักงาน ไม่มีโรงงานผลิตสินค้าเป็นเรื่องเป็นราว สินค้าส่วนใหญ่เป็นเพียงการจ้างผลิตเป็นครั้งคราว สินค้าคุณภาพต่ำไม่ได้มาตรฐาน ไม่การรับประกันความพึงพอใจ เอาง่ายๆ ว่า ไม่เน้นขาย โอเคนะ

ต่างจากขายตรง

การขายตรง (direct sale) ธุรกิจเครือข่าย (Network Marketing) ต้องมีสินค้าชัดเจน เป็นสินค้าที่ผลิตเอง พิเศษ แตกต่างจากสินค้าตามท้องตลาดทั่วไป มีการสร้างทีมงานเป็นเครือข่าย ได้ผลตอบแทนจากเปอร์เซ็นรายได้ของการขายสินค้าเป็นลำดับขั้น (upline-downline) ค่าธรรมเนียมการสมัครไม่สูง เป็นเพียงค่าเอกสารคู่มือ ค่าอบรม ผลิตภัณฑ์ตัวอย่าง พอหอมปากหอคอ

ตัวอย่างคดีอันโด่งดึงแห่งปี 2560 ก็คือคดีฉ้อโกงของซินแสโชกุน ที่ไปหลอกให้คนมาเป็นสมาชิก ขายอาหารบำรุงสมอง เรียกเก็บค่าสมาชิก 9,700 แล้วจะได้อาหารเสริม 2 กระปุก และอ้างว่าจะได้ไปสัมมนาต่างประเทศ แต่การลอยแพทัวร์โอซาก้า ก็กลายเป็นจุดจบ เมื่อซินแสโชกุนถูกพิพากษาจำคุกสูงสุดยี่สิบปี และคืนเงินรวมดอกเบี้ยให้ผู้เสียหาย

ไม่ว่าคุณทำขายตรงเป็นงานเสริมอยู่ หรือมีคนชักชวนให้ทำ ลองสืบให้ดีว่าสินค้าเป็นอย่างไร ผลิตที่ไหน บริษัทมีอยู่จริงมั้ย ขายฝันหรือเปล่า ก่อนที่เงินของคุณจะเพียงไปอยู่ในวงจรเกมเงินต่อเงินก็เท่านั้น

ที่มา

ลองอ่านเรื่องนี้ด้วยสิ