น่าสงสัย ค่าทำฟันประกันสังคม 900 บาท เพิ่มหรือลดสิทธิ

น่าสงสัย ค่าทำฟันประกันสังคม 900 บาท เพิ่มหรือลดสิทธิ

จากเดิมที่เบิกได้ค่าทันตกรรม 600 บาทเป็น 900 บาท ดีใจจนน้ำตาจะไหล ซึ้งใจเหลือเกิน แต่อ่านไปอ่านมาก็ต้องช้ำใจ มีสิ่งแอบๆ แนบท้ายมาตลอด การกำหนดกฎเกณฑ์ใหม่นี้ เอาเข้าจริง เบิกได้น้อยกว่าเดิมด้วย ไม่สอดคล้องกับการรักษาฟันในชีิวิตจริง

ประเภทการรักษา

เดิมทีส่วนประเภทการรักษาที่ให้เบิกได้ คือ ถอนฟัน อุดฟัน ผ่าฟันคุด ขูดหินปูน และฟันปลอม ออกให้ตามจ่ายจริง แต่นโยบายใหม่ มีพ่วงท้ายราคากลางกิจกรรมบริการทันตกรรมมาด้วย คือถ้าเกินจากนี้ ออกเองนะจ้ะ

ค่าทำฟันประกันสังคม ราคากลางกิจกรรมบริการทันตกรรม

เริ่มจากผ่าฟันคุด เบิกได้เต็มจำนวนคือ 900 บาท ต่อมาเป็น อุดฟันด้วยวัสดุสีเหมือนฟัน 1 ด้าน (ฟันหน้า) 350 (ฟันหลัง) 400 2 ด้าน (ฟันหน้า) 400 (ฟันหลัง) 500 อุดฟันด้วยวัสุด Amalgam 1 ด้าน 300 2 ด้าน 450 ขูดหินปูนทั้งปาก 400 ถอนฟัน (ฟันแท้) 250 ถอนฟันที่ยาก 450

สมมติปีหนึ่ง เราควรขูดหินปูน 2 ครั้งต่อปี ก็เบิกไม่ได้ เบิกได้แค่สูงสุด 400 ต่อปี ซึ่งหากจะไม่ต้องจ่ายเองเลยก็ต้องหาร้านที่ขูดหินปูน 200 บาทจะได้เบิกได้สองครั้ง ซึ่งก็ดูจะเป็นไปไม่ได้จริง เงินที่เหลือ นานๆ ทีคงได้อุดฟัน ถอนฟัน ซึ่งหากนำมาเป็นค่าขูดหินปูนยังมีประโยชน์กว่า

ค่าทำฟันประกันคม ค่าทำฟันปลอม

กรณีฟันปลอมยังคงเดิม คือแบ่งเป็น 2 กรณี ฟันปลอมชนิดถอดได้บางส่วน กับ ฟันปลอมชนิดถอดได้ทั้งปาก

ฟันเทียมชนิดถอดได้บางส่วน จำนวน 1-5 ซี่ เบิกได้ในวงเงินไม่เกิน 1,300 บาท แต่หากมากกว่า 5 ซี่ เบิกได้ในวงเงินไม่เกิน 1,500 บาท ภายในระยะเวลา 5 ปี นับแต่วันที่ใส่ฟันเทียมนั้น

ฟันเทียมชนิดถอดได้ทั้งปาก ฟันเทียมปากบน หรือ ปากล่าง เบิกได้ในวงเงินไม่เกิน 2,400 บาท ส่วนฟันปลอมทั้งปากบนและล่าง เบิกได้ในวงเงินไม่เกิน 4,400 บาท ภายในระยะเวลา 5 ปี นับแต่วันที่ใส่ฟันเทียมนั้น

โดยมีข้อสังเกตว่า สิทธิเหล่านี้ได้น้อยกว่าบัตรทอง และสวัสดิการข้าราชการ ที่สามารถเบิกได้เต็มเม็ดเต็มหน่อย เมื่อเทียบกับเงินที่พวกเราๆท่านๆ ที่ต้องถูกหักจากเงินเดือน มันน่าน้อยใจนัก

สุดท้ายแทนที่จะได้รับเสียงปรบมือ ก็คงต้องขอแนะนำให้มีการปรับปรุงให้สอดคล้องกับการเบิกจ่ายจริง และความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียน อยากให้ประกันสังคมคุ้มครองด้านการป้องกันโรคให้มากกว่านี้ ดังเช่น ในทางทันตกรรม ก็คือการขูดหินปูน การแจกจ่ายไหมขัดฟัน เป็นต้น

ที่มา

ลองอ่านเรื่องนี้ด้วยสิ